English 

TƯ VẤN - HỖ TRỢ   
08.66739209
090.6789582
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Sản phẩm - Dịch vụ    |    Tin tức - Sự kiện    |    Hỏi đáp & Tư vấn    |    Download Brochure    |    Liên hệ    |    Webmail
               THÀNH PHẨM
               NGUYÊN LIỆU
TÌM KIẾM NHANH

Thuốc dành cho


Loại thuốc


Tên thuốc

LIÊN KẾT WEBSITEHỎI ĐÁP & TƯ VẤN

Xin cho hỏi cách phòng và trị Bệnh Ecoli ở Heo con
28/03/2010 11:33

  

Được phát hiện đầu tiên vào những năm 1885 với tên gọi Bacterium coli commune từ các chủng vi khuẩn đường ruột. 4 năm sau vi khuẩn này được đổi tên thành Escherich nhằm tri ân người có công khám phá (Theodor Escherich). Sau nhiều kiểu gọi, đến năm 1991, vi khuẩn được thống nhất với tên gọi là Escherichia coli (viết tắt là E.coli)
      Bệnh do E.coli gây cho heo gồm có 3 thể: tiêu chảy, phù thủng và nhiễm trùng máu. Có thể xuất hiện 1 triệu chứng hoặc cùng lúc kết hợp 2 hoặc cả 3 triệu chứng.
Ở thể tiêu chảy, có thể chia làm 2 loại là tiêu chảy heo sơ sinh (1 vài ngày đầu khi mới sinh) và tiêu chảy sau cai sữa. E.coli là nguyên nhân chính gây bệnh tiêu chảy trên heo con sơ sinh và heo sau cai sữa.   
 
VI KHUẨN GÂY BỆNH
Vi khuẩn E.coli thuộc họ Enterobacteraceae, gram âm (Gr-), hình que, đường kính khoảng 1mm. Phần lớn di động và không sinh bào tử, chỉ có serotyp O.8 và O.9 tạo bào tử và bất động, hiếu khí hay kỵ khí tuỳ tiện. Nhiệt độ thích hợp là 37-38oC, pH: 7,2 - 7,4. Khuẩn lạc thay đổi theo môi trường nuôi cấy: trong môi trường NA : khuẩn lạc tròn, ẩm ướt, mặt láng, có nếp nhăn. Trong môi trường EMB : khuẩn lạc có màu thâm tím hoặc đen. Môi trường MacConkey: khuẩn lạc màu đỏ mận chín.

        Cấu trúc kháng nguyên:
      E.coli có 3 cấu trúc kháng nguyên với tên gọi là O ( kháng nguyên thân), K (Kháng nguyên bề mặt) và H (kháng nguyên lông) .
      Dù E.coli có rất nhiều serotyp nhưng chỉ có một phần nhỏ là có khả năng gây bệnh. Ở heo con các serotyp gây bệnh thường gặp là O.8, O.9, O.15, O.26,O.86, O.101, O.115, O.117, O.138, O.139 và O.141
Độc tố:
E.coli có 2 loại độc tố:
- Ngoại độc tố: phá huỷ thành niêm mạc, hấp thu qua đường bạch huyết gây hoại tử và gây nhiễm độc thần kinh.
- Nội độc tố: phá huỷ thành mạch máu, làm tăng huyết áp, gây ngộ độc thần kinh và biểu hiện nhiều triệu chứng khác.
 
Yếu tố bám dính:
      E.coli bám dính nhờ các yếu tố bám dính được ký hiệu là F4, F5, F6 và F41.Yếu tố bám dính thay đổi theo điều kiện môi trường và khả năng biến dị của từng serotyp. Chính yếu tố bám dính và độc tố tạo nên quá trình sinh bệnh của E.coli.
 
Sức đề kháng của E.Coli:
      E.coli nhạy cảm với nhiệt độ cao. Ở 60oC E.coli chết trong vòng 15 phút, chết ngay ở 100oC. Trong đất và trong nước E.coli sống được vài tháng.
      Các chất tiêu độc thông thường như: phenol, formol, NaOH, vôi, Cresil...đều diệt E.coli rất nhanh. E.coli nhạy với nhiều loại kháng sinh nhưng cũng tạo khả năng đề kháng kháng sinh nhanh chóng.
 
Colicin:
      Colicin là chất do E.coli sản sinh ra để ức chế các vi khuẩn khác. Trong điều kiện bình thường các chủng E.coli không độc tạo colicin ức chế sự phát triển của các chủng E.coli gây bệnh; ngược lại colicin của các chủng E.coli độc lực cao lại ức chế sự phát triển của các chủng E.coli khác. Quá trình tạo colicin là một đặc tính di truyền ổn định của các chủng E.coli.
 
Đặc điểm sinh bệnh của E. coli:
      - E. coli là vi khuẩn môi trường, nơi nào cũng có. Bình thường, vi khuẩn không gây tác hại trên ký chủ (103 CFU/g phân). Khi mật số tăng lên cao (106- 109CFU/g phân) thì nó sẽ trở nên gây bệnh.
      - Tính bám dính : vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể heo chủ yếu qua đường miệng. Ở dạ dày, nếu pH không quá acid, E.coli sẽ sinh sôi phát triển thuận lợi hơn. Khi đến ruột, E.coli sẽ chống lại cơ chế rửa trôi bằng tính bám dính vào niêm mạc ruột và tác động lên nhung mao ruột.
      - Nhiễm trùng huyết: bằng tính xuyên mạch, E. coli xâm nhập vào máu, đi đến các cơ quan nội tạng khác, tiết độc tố gây độc cho cơ thể, quan trọng nhất là làm viêm não, bại não.
 
DỊCH TỄ HỌC
      Heo con sơ sinh có thể nhiễm bệnh do nhiễm vi khuẩn từ chuồng nuôi, da heo mẹ, phân heo mẹ thải ra. Do đó trong điều kiện vệ sinh kém hoặc trong hệ thống nuôi kế tiếp nhau, mầm bệnh E.coli tồn tại trong môi trường có thể dẫn đến dịch tiêu chảy trên heo con sơ sinh. Heo con được sinh ra từ những heo mẹ chưa được tiêm phòng hoặc không có kháng thể chống lại E.coli trong sữa đầu sẽ rất nhạy cảm đối với bệnh.
      Ở heo sau cai sữa, hệ tiêu hoá chưa hoàn chỉnh, nếu cho ăn quá nhiều, thức ăn không được tiêu hoá kịp sẽ tích tụ trong đường ruột tạo chất nền cho E.Coli phát triển. Do đó ở giai đoạn này heo rất dễ bị nhiễm bệnh. Stress và việc thay đổi khẩu phần thức ăn đột ngột cũng là yếu tố quan trọng làm cho bệnh tiêu chảy gia tăng.
Sự thay đổi nhiệt độ môi trường đóng vai trò quan trọng trong việc gia tăng tiêu chảy ở heo cai sữa nhất là ở nhiệt độ thấp, heo bị lạnh. Ở nhiệt độ thấp hơn 25oC, nhu động ruột giảm, sự vận chuyển của vi khuẩn và kháng thể bị ngưng trệ sẽ làm gia tăng mật độ vi khuẩn trong ruột làm cho bệnh tiêu chảy trở nên trầm trọng hơn. Nuôi heo cai sữa ở nhiệt độ khoảng 30oC là tốt nhất.
 
Đường truyền lây:
      E.coli là mầm bệnh thường trú và gây bệnh cơ hội. Ngoại cảnh bất lợi và nuôi dưỡng kém là điều kiện sinh bệnh chủ yếu. Đường nhiễm bệnh chủ yếu là đường tiêu hoá, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể do heo con liếm láp các chất dơ bẩn, phân heo mẹ, thức ăn rơi vãi, hoặc bú sữa ở vú viêm.
      Bệnh thường xuất hiện ở những heo con phát triển nhanh, khoẻ mạnh và thông thường những heo con tốt nhất trong đàn mắc bệnh đầu tiên.
 
TRIỆU CHỨNG
 
E.Coli gây tiêu chảy
      Thể này thường xảy ra ở heo con 1 - 4 ngày tuổi, 3 tuần tuổi và các heo mới cai sữa khoảng 4 -5 tuần tuổi. Trong đó nhóm 1 - 4 ngày tuổi tỉ lệ mắc bệnh và tỉ lệ chết rất cao.
      Heo bệnh yếu ớt, bơ phờ và tiêu chảy lông xù xì. Đuôi và da xung quanh hậu môn trở nên ẩm ướt và dính phân sền sệt. Gốc đuôi trở nên đỏ. Heo thường chết từ 12 - 24 giờ sau khi bắt đầu tiêu chảy. Tỉ lệ chết có thể lên đến 70% trong các đàn bị nhiễm. Heo con 3 tuần tuổi và sau cai sữa triệu chứng bệnh ít trầm trọng và tỉ lệ chết cũng ít hơn.
 
E.coli phù và nhiễm trùng huyết :
      Thường xảy ra ở heo từ 3 ngày đến 2 tuần sau khi cai sữa. Heo bệnh có thể chết bất ngờ. Heo có biểu hiện triệu chứng thần kinh như đi lảo đảo, đầu nghiêng, vấp ngã và đổ kềnh, tư thế “chó ngồi”, nằm sấp hoặc nằm nghiêng và co giật liên tục. Một số heo có mí mắt sưng bụp, màu hồng, 2 chân bơi đạp. Bệnh kéo dài khoảng 2 đến 5 ngày với tỷ lệ chết khoảng 65% sau đó hồi phục, tuy nhiên ở một số đàn bệnh có thể tái phát sau 10 - 14 ngày.
      Ngoài 2 thể trên đôi khi bệnh có dạng phối hợp: tiêu chảy trước, sau khi điều trị hết tiêu chảy 2 - 3 ngày thì heo bị phù nề, nằm bơi.
     
BỆNH TÍCH
      Heo con bị mất nước nặng do tiêu chảy.Dạ dày chứa đầy các cục sữa không tiêu hoá được. Ruột chứa đầy hơi và thức ăn, pH ở ruột thường kiềm. Một số trường hợp có xuất huyết và sung huyết ở dạ dày, ruột, các chất chứa trong ruột non có màu máu. Khi bệnh do nhóm E.coli gây phù thủng thì bệnh tích thường là thủy thủng ở mí mắt và các mô dưới da. Hiện tượng thủy thủng cũng gặp ở hầu hết các cơ quan nội tạng. Xoang bụng chứa nhiều nước.
Bệnh tích vi thể: E.coli bám dính vào tế bào niêm mạc, lông nhung bị teo.
Bạch cầu trung tính và đại thực bào tăng tập trung và phân tán vào xoang ruột.
Thành mạch máu bị phá huỷ, thấm dịch ra ngoài.
 
Dấu hiệu đặc trưng của heo bệnh E.coli:
      - Con lớn nhất trong đàn chết.
      - Chết đột ngột : Chiều hoặc tối vẫn ăn, khuya chết.
      - Hai chân sau bại, nằm bơi.
      - Tiếng kêu eng éc, khản đặc.
      - Triệu chứng thần kinh, mắt phù.
      - Không sốt, đôi khi thân nhiệt hơi hạ (38 - 38,5o C), thường là heo vẫn ăn.
 

ĐIỀU TRỊ
Để điều trị hiệu quả cần thiết phải thực hiện đầy đủ 5 khâu :
1. Cách ly heo bệnh và tiêu độc chuồng trại bằng các loại thuốc sát trùng với độ pha loãng phù hợp.
2. Cho uống kháng sinh toàn đàn để tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh trong ống tiêu hoá và ngăn ngừa số heo ủ bệnh đi đến giai đoạn bệnh
3. Tiêm kháng sinh cho những heo có triệu chứng bệnh như
4. Truyền dung dịch sinh lý giúp bù nước khi heo bị tiêu chảy nhiều và làm loãng độc tố do E.coli tiết ra.
5. Giảm bớt thức ăn và tăng cường bổ sung enzym tiêu hoá, vi sinh vật hữu ích đường ruột  
PHÒNG BỆNH
Thực hiện các biện pháp sau đây để giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh :
1. Chuồng đẻ và ô úm heo con phải được tiêu độc và sát trùng trước khi đưa heo nái vào đẻ ít nhất 2 ngày.
2. Heo con mới sinh ra phải được bú sữa đầu càng sớm càng tốt để hấp thụ dưỡng chất và kháng thể.
3. Giữ heo con ấm, sạch và khô.
4. Tiêm sắt cho heo con, bổ sung chất sắt phòng tiêu chảy do thiếu sắt là nguyên nhân gây bội nhiễm E.coli.
5. Tiêm vắcxin phòng bệnh E.coli cho nái mang thai để truyền miễn dịch cho heo con qua sữa đầu. Tuy nhiên khả năng bảo hộ không cao.
6. Nên để trống chuồng trại ít nhất 5 - 7 ngày sau khi xuất chuồng. Kết hợp với sát trùng chuồng trại thường xuyên và định kỳ, hạn chế mầm bệnh lây lan.


Các tin khác


  Tạo màu nước trong ao nuôi tôm (23/03/2010)

  Ưu thế của thủy sản đơn tính trong nuôi trồng (23/03/2010)Trang chủ     |     Giới thiệu     |     Sản phẩm - Dịch vụ     |     Tin tức - Sự kiện     |     Hỏi đáp & Tư vấn     |     Download Brochure     |     Liên hệ     |     Webmail

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 93/1034G Lê Đức Thọ, P.6, Q.Gò Vấp, TP HCM
Tel: 08.62568167 - 39849012/13/14 - Fax: 08.39849015
Copyright © 2010 An Vet Company Limited. All rights reserved.

NHÀ MÁY SẢN XUẤT
Địa chỉ: 9/9B Đặng Thúc Vịnh, Thới Tam Thôn
H.Hóc Môn - TP HCM
Thiết kế và xây dựng: