English 

TƯ VẤN - HỖ TRỢ   
08.66739209
090.6789582
Trang chủ    |    Giới thiệu    |    Sản phẩm - Dịch vụ    |    Tin tức - Sự kiện    |    Hỏi đáp & Tư vấn    |    Download Brochure    |    Liên hệ    |    Webmail
               THÀNH PHẨM
               NGUYÊN LIỆU
TÌM KIẾM NHANH

Thuốc dành cho


Loại thuốc


Tên thuốc

LIÊN KẾT WEBSITETIN TỨC SỰ KIỆN

Trồng cỏ nuôi bò mô hình cần được nhân rộng
23/03/2010 19:13

  

Cùng với việc tạo nguồn thức ăn thông qua việc ủ bã mì, tận dụng rơm rạ sau thu hoạch để chất thành cây rơm làm thức ăn cho vật nuôi trong mùa mưa lạnh, thì bà con nông dân còn mở rộng diện tích đất trồng cỏ cung ứng nguồn thức ăn cho bò, giúp bò nhanh tăng trọng, đây là một hướng đi mới của bà con nông dân ở huyện Sơn Hà tỉnh Quảng Ngãi..

Ở xã Sơn Trung hầu như hộ gia đình nuôi bò nào cũng có một mảnh đất trồng cỏ. Trước đây, chưa có phong trào trồng cỏ, bà con nông dân chăn nuôi trâu, bò chỉ biết thả rông vật nuôi của mình vào núi. Chính vì vậy, năm nào cũng xảy ra tình trạng trâu, bò chết vì đói, lạnh. Bà Hùynh Thị Sương, ở thôn Gia Ry (xã Sơn Trung) nuôi 2 con bò, nhưng đến mùa mưa lạnh không chủ động được nguồn thức ăn nên thường xuyên để cho bò bị đói. Hậu quả là chúng thường bị xù lông, da bọc xương, không tăng trọng, nên khi cần tiền bán thường bị tư thương ép giá.

Sau khi được trạm khuyến nông huyện hướng dẫn và cấp hỗ trợ giống cỏ VA-06 bà đã tận dụng đất vườn trồng cỏ. Sau 2 tháng, gia đình đã chủ động được nguồn thức ăn nên bò của bà Sương chóng lớn và tăng trọng nhanh. Bà Sương cho hay: "Không riêng gì gia đình tôi mà ở Sơn Hà hầu như gia đình nào cũng vậy, không chủ động được nguồn thức ăn cho bò thì vào mùa mưa lạnh vật nuôi sẽ thiếu thức ăn trầm trọng, bò sút ký không đem lại hiệu quả kinh tế. Nhờ chủ động nguồn thức ăn cho bò nên bò chóng lớn tăng trọng nhanh, xét về hiệu quả kinh tế thì trồng cỏ nuôi bò vẫn cao hơn các mô hình kinh tế khác".

Không riêng gì gia đình bà Sương ở Sơn Trung mà hiện nay, nhiều gia đình ở huyện Sơn Hà cũng trồng cỏ để tạo nguồn thức ăn cho bò. Tổng diện tích trồng cỏ trong toàn huyện đã lên đến hơn 10 ha. Để việc trồng cỏ trở thành phong trào sâu rộng, hàng năm trạm khuyến nông huyện đã tổ chức các mô hình trình diễn ở cơ sở. Đến nay trên địa bàn huyện Sơn Hà đã có hàng trăm hộ trồng cỏ voi các loại với tổng diện tích lên đến 40ha. Qua các mô hình trình diễn trồng cỏ voi nuôi bò lai sind đã có nhiều hộ nông dân chăn nuôi bò trên địa bàn huyện tham quan, học tập. Qua đó, các hộ gia đình này đã tận dụng đất vườn, đất hố hóc trồng cỏ tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi cho đàn bò.

Ông Đinh Văn Trung, trạm phó Trạm khuyến nông Sơn Hà cho biết: “Cỏ VA-06 có tốc độ tăng trưởng mạnh, khả năng sinh sản nhanh, lưu gốc tốt có thể duy trì gốc từ 6-7 năm, năng suất năm đầu chỉ đạt 250 tấn /ha, nhưng từ năm thứ 2 đến năm thứ 6 năng suất có thể lên đến 400 tấn/ha. Nếu so sánh việc trồng cỏ nuôi bò với các loại hình kinh tế khác thì việc trồng cỏ nuôi bò mang tính bền vững và hiệu quả kinh tế sẽ cao hơn nhiều so với một số mô hình trồng trọt và chăn nuôi khác. Đồng thời, việc trồng cỏ sẽ khắc phục tình trạng gia súc bị thiếu thức ăn trong mùa mưa lạnh ".

Trong định hướng phát triển kinh tế, huyện Sơn Hà cũng đã hoạch định nhiều giải pháp để phát triển chăn nuôi một cách bền vững. Trong đó, có việc khuyến khích bà con nông dân trồng cỏ tạo nguồn thức ăn cho vật nuôi trong mùa mưa lạnh. Từ sự quan tâm của huyện, sự hướng dẫn kỹ thuật của trạm khuyến nông và Hội Nông dân huyện. Hy vọng nhiều bà con nông dân ở huyện Sơn Hà sẽ đi lên vững chắc từ mô hình này.Các tin khác


  Tỷ phú nuôi vịt an toàn sinh học (23/03/2010)

  Làm giàu từ nuôi chim cút (23/03/2010)

  Dự án bò sữa 350 triệu USD tại Nghệ An (23/03/2010)

  Nuôi cá chình trong hồ xi măng (23/03/2010)

  Nghiên cứu thành công bộ kit thử nhanh chất tăng trọng ở thịt và thức ăn gia súc (23/03/2010)

  Ứng dụng công nghệ sinh học: Lối ra cho sản xuất nông nghiệp (23/03/2010)

  Thuốc sinh học - Lời giải cho chất lượng nông sản (23/03/2010)

  Nuôi nhím sinh sản cho thu nhập cao (23/03/2010)Trang chủ     |     Giới thiệu     |     Sản phẩm - Dịch vụ     |     Tin tức - Sự kiện     |     Hỏi đáp & Tư vấn     |     Download Brochure     |     Liên hệ     |     Webmail

TRỤ SỞ CHÍNH
Địa chỉ: 93/1034G Lê Đức Thọ, P.6, Q.Gò Vấp, TP HCM
Tel: 08.62568167 - 39849012/13/14 - Fax: 08.39849015
Copyright © 2010 An Vet Company Limited. All rights reserved.

NHÀ MÁY SẢN XUẤT
Địa chỉ: 9/9B Đặng Thúc Vịnh, Thới Tam Thôn
H.Hóc Môn - TP HCM
Thiết kế và xây dựng: